“Hè đến rồi! Những người con phương xa được trở về với cha mẹ!

Còn chúng con,...

Không có nhà để về,...

Không có cha mẹ để nhớ thương!

...

...

Nhưng, chúng con sẽ chẳng thể biết những điều đó. Vì bên cạnh, luôn có sư phụ và rất nhiều anh chị em, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Là một cuộc sống mới, giản dị và bình lặng, giống như cái tiết trời ôn hòa của đất trời nơi đây.”

Những đứa trẻ đáng yêu ấy, từ nhỏ đã không có người thân bên cạnh. Các thiên thần nhỏ bị chính cha mẹ chúng bỏ rơi, nơi gốc cây, nơi bãi rác... Có em được tìm thấy trong trạng thái tím tái vì cảm lạnh, sốt cao hoặc bị côn trùng cắn...

Chỉ cần nghĩ đến đó, lòng tôi lại se thắt lại.

Thế rồi, có những con người, đã âm thầm cho các con một cuộc đời mới. Dù không máu mủ ruột rà, nhưng nguyện một lòng, dành cả một đời, yêu thương, bù đắp cho các con những mất mát tổn thương, và mang lại những điều tốt đẹp nhất.

Cuộc sống nơi cửa chùa, thi thoảng cũng thiếu thốn, nhưng các ni cô nơi đây, không cho đứa trẻ nào nghỉ học. Đứa nào cũng được học chữ nghĩa đàng hoàng, có đứa còn theo được đến đại học.

Nhưng... đời thường buồn tiếp nối buồn. Cứ vài tháng nhà chùa lại tìm thấy những đứa trẻ cơ nhỡ với số phận đáng thương, lại tiếp tục đưa về chùa cưu mang đùm bọc.

Những đứa trẻ được học tập tại các trường quanh vùng. Tại cô nhi viện, các em được sống trong khuôn viên sạch sẽ, thoáng đãng với đầy đủ cơ sở vật chất. Nhưng điều mà đứa trẻ nào cũng cảm nhận sâu sắc đó là lòng nhân hậu cùng tình thương yêu vô bờ mà những người dì, người mẹ ở đây. Bên cạnh sự tài trợ của các phật tử và những nhà hảo tâm, các ni cô ở chùa đã dốc hết lòng để nuôi nấng những đứa trẻ thiếu may mắn, dạy dỗ để chúng lớn lên không dễ bị bẻ cong bởi gió bão, mà sẽ là những cây cao vươn thẳng lên trời.

“Các con đã là những đứa trẻ bất hạnh, mình phải bù đắp lại phần nào để chúng được học tập và lớn lên như bao đứa trẻ khác. Sau này, nếu cô nhi nào không muốn ở lại chùa mà ra đời để lập nghiệp, thì chùa sẽ tạo điều kiện để các con trưởng thành như những người bình thường”- sư cô Thích Nữ Tâm Hạnh – trụ trì chùa Nguyên Không – cơ sở cô nhi Lục Hòa tâm sự.

Cùng với việc dạy cho các cô nhi chân – thiện – mỹ để hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, các ni cô ở đây đã chung tay góp sức cùng xã hội chăm lo cho những đứa trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi không nơi nương tựa.

“Hãy lau khô cuộc đời em

Bằng tình thương, lòng nhân ái của con người

Và hãy lau khô giọt nước mắt, trong lòng em

Bằng tất cả trái tim con người Việt Nam”.

Lời bài hát vang lên, vẫn còn đọng mãi trong trái tim tôi. Còn bạn thì sao?

Một cánh tay giang ra, sẽ truyền tải được rất nhiều thông điệp yêu thương. Nếu bạn có cùng cảm nhận như Tâm Đắc, hãy cũng chúng tôi đồng hành trong chương trình thiện nguyện lần này nhé! Hotline: 0941 07 09 88

Thông tin chương trình: TOUR HÀNH HƯƠNG TỪ THIỆN - ĐÀ LẠT THẬP ĐẠI TỰ 2 NGÀY 2 ĐÊM

CÔ NHI VIỆN LỤC HÒA

Thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

  • Tags:

CẨM NANG DU LỊCH KHÁC