Lễ hội Loy Krathong thường được tổ chức vào những đêm trăng rằm của tháng 12 theo lịch Thái nghĩa là sẽ đươc diễn ra vào tháng 11 dương lịch trong các năm. Trong tiếng thái thì từ Loy có nghĩa là “thả” còn từ Krathong sẽ có nghĩa là “đèn hoa đăng” được trang trí thành các hình hoa sen với các lá chuối, hoa, nến và các nến hương được trang trí đẹp mắt. Theo lịch thì năm nay lễ hội hoa đăng sẽ được diễn ra vào ngày mùng 6/11 và được diễn ra ở nhiều nơi trên đất nước. Các nghi lễ chính thức của lễ hội sẽ được diễn ra trong 3 ngày từ mùng 5 đến mùng 7/11.

Lễ hội hoa đăng được tổ chức hàng năm trên khắp đất Thái Lan từ Bangkok, Sukhothai cho đến Phuket… Nhưng nổi bật nhất vẫn là ngày hội thả đèn trời tại Chiang Mai.

Điều tuyệt vời nhất là các cô gái Thái cùng với bộ trang phục truyền thống đẹp tuyệt vời bên cạnh là những chiếc đèn hoa đăng được thắp sáng rực rỡ. Du khách khi tới đây vào tháng 11 thì sẽ luôn dễ dàng nhận thấy các cô gái bên những chiếc đèn hoa đăng trên tạp trí du lịch, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy lễ hội Loy Krathong sắp diễn ra.

Trên thực tế, hội hoa đăng ở Thái Lan có hai lễ hội là Loy Krathong và Yi Peng. Loy Krathong là lễ hội thả đèn hoa đăng trên sông, được tổ chức trên toàn đất Thái. Còn Yi Peng là hội thả đèn trời, thường chỉ tổ chức ở một số tỉnh Bắc Thái, trong đó Chiang Mai là nơi tổ chức chính. Nhiều du khách thường nhầm lẫn giữa hai hoạt động này do diễn ra cùng thời điểm.

Ý nghĩa của lễ hội Loy Krathong đó là tỏ lòng kính trọng, và sự biết ơn đối với vị nữ thần nước khi đã ban cho người dân có nguồn nước dồi dào và cầu mong cho sự miễn xá của những hành động làm ô nhiễm nguồn nước. Một ý nghĩa khác của lễ hội này là việc thả đèn hoa đăng cũng là một cách để người dân xua đuổi những điều xảy ra trong quá khú và cùng nhau cầu mong phước lành những điều may mắn sẽ đến trong tương lai. Nhiều người tin rằng khi ánh đèn của những chiếc hoa đăng được thả mà ánh nến vẫn chưa tắt khi đã khuất tầm mắt thì những điều mong ước khi cầu nguyện sẽ thành sự thực. Trong lễ hội bên cạnh những nghi thức thả đèn hoa đăng thì còn có các hoạt động vui chơi thú vị khác được diễn ra như các cuộc thi: thi làm đèn hoa đăng, cuộc thi sắc đẹp Noppamas, cũng như các trò chơi dân gian được diễn ra, các chương trình nghệ thuật hay bán pháo hoa…

Theo truyền thống của người dân Thái Lan, lễ hội đèn trời tại Chiang Mai sẽ diễn ra vào đêm rằm tháng 12 (tính theo lịch âm của người Thái), việc này đồng nghĩa lễ hội sẽ không có ngày cố định. Năm nay, lễ hội đèn trời sẽ rơi vào ngày 11, 12, 13/11/2019.  Vào ngày lễ hội, mọi người sẽ thả đèn trời bay lên không trung với niềm tin những điều không may và muộn phiền sẽ được gột tẩy, cùng đèn trời bay đi.

Nếu bạn đặt chân đến miền Bắc Thái Lan khi đi Thái Lan thì bạn sẽ được ngắm nhìn canh tượng có một không hai của lễ hội hoa đăng tại Chiang Mai với hoạt động thả hàng triệu chiếc đèn hoa đăng lên bầu trời mà người dân ở đây gọi là lễ hội Yee Peng. Du khách cũng có thể lựa chọn cho mình một chuyến đi đến tỉnh Tak nơi đây sẽ diễn ra với hàng nghìn chiếc đèn hoa đăng được thắp sáng linh trên dòng sông Ping.

Vào ngày lễ hội, bên dòng sông Mae Ping, nghi lễ thả đèn trời được tiến hành trong không khí vừa trang trọng, hoành tráng nhưng không kém phần lung linh như bầu trời cổ tích. Mỗi chiếc đèn trời được gọi là “khom loi”, chất liệu giấy làm từ bột gạo, quấn quanh nan tre nên rất thân thiện với môi trường.

Du khách còn được chiêm ngưỡng những ngọn đèn hoa đăng làm từ thân cây chuối tại tỉnh Samut Songkram. Lễ hội đã tái hiện được hình ảnh về một thời hoàng kim rực rỡ của các kinh đô xa xưa của vương quốc Thái Lan ở tỉnh Ayutthaya. Còn đối với tỉnh Sukhothai sẽ diễn ra các hoạt động như nữ hoàng sắc đẹp, biểu diễn pháo hoa, đèn chùm, tái hiện được nhiều nét truyền thống cổ xưa…

Còn du khách đến với thủ đô Bangkok được mệnh danh là thành phố của những thiên thần, du khách sẽ có được những bức hình tuyệt đẹp của những khoảnh khắc tỏa sáng của dòng sông Chao Phraya hiền dịu và thơ mộng, vì tại nơi đây sẽ diễn ra lễn hội hoa đăng của người dân Bangkok. Còn ở nhiều nơi trong thành phố được trưng bày trang trí các loại đèn lồng đỏ rực thể hiện sự vui mừng hoan hỉ của người dân chào đón lễ hội.

Du khách du lịch Thái Lan còn có thể chọn cho mình một chiếc du thuyền để có thể tận hưởng không khí của lễ hội hoa đăng, hay một bữa tối ngon tuyệt của nơi đây bên bờ sông hay trên du thuyền, du khách sẽ được ngăm nhìn hàng nghìn ánh nến trên dòng sông, du khách còn được tham gia thả đèn hoa đăng để cầu nguyện những điều tốt đẹp trên con sông Chao Phraya, hay tại các bể bơi của khách sạn dọc bên bờ sông.

 

 

CẨM NANG DU LỊCH KHÁC