Đến với Tuần Văn hóa - du lich sa pa 2017, du khách có thể lựa chọn tham gia Ngày hội văn hóa bản Mông Cát Cát từ ngày 1 đến ngày 2/5 tại thôn Cát Cát xã San Sả Hồ; hòa mình vào đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần, lao động sản xuất của người Mông với các hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống, rèn đúc nông cụ, se lanh, dệt vải, in hoa văn sáp ong trên vải lanh… Ngày 3/5, tại xã Tả Phìn, du khách sẽ được trải nghiệm “Một ngày làm nông dân Sa Pa”, tham gia các hoạt động sản xuất với người dân, đi rừng lấy lá thuốc, học cách sử dụng thảo dược, chuẩn bị bữa ăn truyền thống, làm thổ cẩm, thêu hoa văn theo quy trình truyền thống của người Dao Đỏ…Cũng trong ngày 3/5, tại thị trấn Sa Pa sẽ tái hiện lại Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ, di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Ngoài ra, trong những ngày từ 29/4 đến 3/5, tại Sa Pa, du khách còn được xem các nghệ nhân trình diễn các làn điệu dân ca, dân vũ; các trò chơi dân gian đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số Sa Pa; thăm quan trưng bày hoa, cây cảnh quý và các sản phẩm văn hóa địa phương tại công viên trung tâm thị trấn Sa Pa…

Có mặt tại Sa Pa những ngày này, chúng tôi thấy các khách sạn, nhà nghỉ cao cấp đến những hộ gia đình kinh doanh nhỏ trên tuyến, điểm du lịch trọng điểm của Sa Pa như: Tả Phìn, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ, Thanh Phú… đều đã hoàn thành việc sắp xếp, trang trí phòng nghỉ để phục vụ du khách. Hiện, trên địa bàn huyện Sa Pa có hơn 168 khách sạn, nhà nghỉ với gần 2.600 phòng cùng trên 4.000 giường, chưa kể phòng nghỉ của người dân địa phương (homestay) tại các điểm, tuyến du lịch bản làng nên có thể đáp ứng đủ nhu cầu phòng nghỉ của du khách.

Theo ông Lê Mạnh Hảo, Trưởng phòng Văn hoá và Du lịch huyện Sa Pa, chỉ còn 2 ngày nữa là tới ngày khai mạc "Tuần lễ du lịch Sa Pa 2017", rút kinh nghiệm từ những năm trước đây, năm nay, ngoài việc củng cố toàn bộ các công trình, cơ sở vật chất của năm 2013, huyện Sa Pa đã tiến hành công tác chuẩn bị được tổ chức sớm hơn nên đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Điều quan tâm đặc biệt hiện nay là việc kiểm tra quản lý không để tình trạng các khách sạn, nhà hàng, đơn vị vận tải tăng giá dịch vụ so với ngày thường, đảm bảo tốt nhất an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng quá tải cho các nhà nghỉ tại khu vực thị trấn Sa Pa, trong những ngày diễn ra tuần văn hóa, năm nay, chính quyền huyện và Hiệp hội Du lịch Sa Pa khuyến cáo người dân tham gia du lịch cộng đồng với phương châm “Mỗi nhà dân là một nhà nghỉ” để giải quyết tình trạng quá tải khu vực trung tâm thị trấn. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn giao thông khi đến thăm quan Sa Pa những ngày này, du khách nên hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân mà nên đi xe bus từ Lào Cai lên Sa Pa. Hiện, tuyến Lào Cai – Sa Pa có rất nhiều xe bus du lịch chất lượng cao phục vụ du khách với giá cả hợp lý và mật độ chuyến dày, ông Hảo cho biết thêm.

Được biết, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, trò chơi dân gian, tour du lịch… tại Tuần Văn hóa - Du lịch Sa Pa năm nay đa dạng và hấp dẫn hơn so với những năm trước. Để tạo điều kiện cho du khách tìm hiểu một cách có hệ thống về du lịch Sa Pa và tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai đã đưa vào hoạt động Cổng thông tin du lịch Lào Cai bằng ba thứ tiếng: Việt, Anh, Trung.

Tuần Văn hóa -  Du lịch Sa Pa năm 2014 sẽ được tổ chức từ ngày 29/4/2014 đến hết ngày 4/5/2014, tại Thị trấn Sa Pa và các xã: Tả Phìn, San Sả Hồ.

* Các họat động chính:

1. Khai mạc Tuần Văn Hóa – Du lịch Sa Pa năm 2017

- Thời điểm: Vào hồi 20h00’ ngày 30/4/2017.

- Địa điểm: Sân Quần huyện Sa Pa.

- Nội dung: Gồm phần lễ và phần hội.

2. Lễ hội trên mây

- Thời gian: Từ ngày 1/5/2017 đến hết ngày 2/5/2017. Khai hội vào hồi 9h30’ ngày 2/5/2017.

- Địa điểm: Khu du lịch Hàm Rồng – thị trấn Sa Pa – huyện Sa Pa.

- Nội dung:

+ Văn nghệ dân gian: Biểu diễn 10 tiết mục đặc sắc của 5 dân tộc (Mông, Dao, Tày, Dáy, Xã Phó).

+ Trò chơi dân gian và các hoạt động khác: Tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc ; khu trưng bày sản phẩm trang sức, dụng cụ sản xuất, nhạc cụ của các dân tộc ; trình diễn trang phục các dân tộc.

3. Ngày hội văn hóa bản Mông Cát Cát 

- Thời gian: 2 ngày, khai mạc vào hồi 9h00’ ngày 1/5/2017, kết thúc vào ngày 2/5/2017.

- Địa điểm: Thôn Cát Cát, xã San Sả Hồ.

- Nội dung: Các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian của dân tộc Mông (mời đóng làm cô dâu, chú rể người Mông); làm mèm mén; làm bánh dày; các trò chơi dân gian; trình diễn nghề thủ công truyền thống dân tộc Mông; rèn đúc nông cụ, chạm khắc bạc, se lanh, dệt vải, nhuộm chàm, vẽ hoa văn sáp ong trên vải lanh, nghề đan thô, bện hài.

4. Các hoạt động tại xã Tả Phìn 

4.1. Chương trình “Một ngày làm Nông dân Sa Pa”

- Thời gian khai mạc: Vào hồi 9h00’ ngày 3/5/2017.

- Địa điểm: Xã Tả Phìn

- Nội dung: Tham gia các hoạt động sản xuất với người dân, tour đi rừng lấy lá thuốc, học cách sử dụng thảo dược và chuẩn bị thuốc tắm; bữa ăn truyền thống và thưởng thức ẩm thực dân tộc; cách làm vải thổ cẩm, thêu hoa văn theo quy trình truyền thống dân tộc Dao đỏ; khám phá ngôi nhà và phong tục truyền thống dân tộc Dao.

4.2. Lễ cấp sắc của người Dao đỏ

- Thời gian: Khai mạc vào hồi 9h00’ ngày 3/5/2017.

- Địa điểm: Tại Sân Quần thị trấn Sa Pa.

- Nội dung: Mô phỏng các bài cúng, bài Lễ cấp sắc của người Dao đỏ.

* Các hoạt động phụ trợ:

1. Chương trình Giao lưu văn nghệ

- Thời gian: Từ 19h30’ đến 22h00’ các ngày 1/5 và 2/5/2017.

- Địa điểm: Sân Quần huyện Sa Pa.

2. Triển lãm ảnh nghệ thuật “ Sắc màu Sa Pa”

- Thời gian: Từ ngày 29/4 đến hết ngày 4/5/2017. Khai mạc vào hồi 9h00’ ngày 30/4/2017.

- Địa điểm: Công viên Xuân Viên – huyện Sa Pa.

- Số lượng ảnh : 150 ảnh kích cỡ 60 x 90 cm.

- Nội dung: Trưng bày ảnh của những nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên của Sa Pa ghi lại những vẻ đẹp thiên nhiên, cuộc sống tươi đẹp của Sa Pa.

3. Trưng bày hoa, cây cảnh

- Thời gian: Từ 16h00’ ngày 29/4/2017 đến hết ngày 4/5/2017.

- Địa điểm: Công viên Xuân Viên (Khu vực Đài Sen – Thư Bác).

- Nội dung: Trưng bày, giới thiệu các loài hoa, cây cảnh đặc hữu của Sa Pa.

4. Hội chợ ẩm thực vùng cao

- Thời gian: Từ ngày 30/4/2017 đến hết ngày 3/5/2017.

- Địa điểm: Khu chợ Trung tâm Thông tin và Du lịch.

- Nội dung: Giới thiệu, phục vụ các món ăn của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Sa Pa.

5. Đêm chợ tình Sa Pa

- Thời gian: Bắt đầu hồi 19h30’ đến 22h00’ ngày 3/5/2017.

- Địa điểm: Các tuyến phố (Thác Bạc, Cầu Mây, Hàm Rồng, Xuân Viên) thị trấnSa Pa.

- Nội dung: Nghi thức hát giao duyên người Dao đỏ. Hò hẹn giao duyên, cảnh kéo vợ của người Mông, với sự tham gia của 100 diễn viên, đội văn nghệ các xã: Sa Pả, Tả Phìn, San Sả Hồ, Thanh Kim.

6. Giải quần vợt Cúp Phan Si Păng mở rộng lần thứ VII

- Thời gian: Từ ngày 2/5/2017 đến hết ngày 4/5/2017. Khai mạc vào hồi 08h00’ ngày 2/5/2017.

- Địa điểm: Sân Quần vợt huyện Sa Pa.

- Nội dung thi đấu: Đơn nam; đôi nam trẻ; đôi nam trung; đôi nam – nữ; đôi nam lãnh đạo (mời các CLB trên địa bàn tỉnh Lào Cai; CLB các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Lai Châu, thành phố Hà Nội).

7. Hội chợ Thương mại, du lịch và chợ ẩm thực

- Thời gian: Từ ngày 3/5/2017 đến hết ngày 10/5/2017. Khai mạc vào hồi 20h00’ ngày 3/5/2017.

- Địa điểm: Khu chợ Sa Pa (tổ 3 thị trấn Sa Pa).

- Nội dung: Giới thiệu và bán hàng nông sản, máy nông cụ, đồ điện gia dụng, quần áo, trang sức, đồ gỗ hàng thủ công mỹ nghệ và các gian hàng ẩm thực.

- Quy mô: Khoảng 150 gian hàng.

8. Trưng bày các sản phẩm đặc trưng của 6 dân tộc anh em trên địa bàn huyện Sa Pa

- Thời gian: Từ ngày 29/4/2017 đến hết ngày 4/5/2017.

- Địa điểm: Vỉa hè đường Phạm Xuân Huân.

- Quy mô: 6 gian hàng. 

 

 
 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TM - DV VÀ DU LỊCH TÂM ĐẮC

  • Tags:

CẨM NANG DU LỊCH KHÁC