Ốc Bàn Tay - đặc sản tại đảo Phú Quý
Đến với đảo Phú Quý, du khách sẽ được thưởng thức những loại hải sản tươi sống thỏa thích với giá cả rất “bèo”. Đặc biệt nếu đến Phú Quý mà không nếm thử món ốc bàn tay thì đó là điều thật sự hối tiếc.
Khác với các loại cá, thế giới ốc ở biển thường được ngư dân đặt tên giống như hình dáng bên ngoài của chính nó. Sở dĩ được gọi là ốc bàn tay vì hình dạng của chúng dang rộng như hình 5 ngón tay vậy đó.
Đây là loại ốc khá đặc biệt, được các thợ lặn bắt ở các rạn san hô. Thịt ốc to bằng bàn tay, vỏ lớn, dày chắc dạng hình bầu dục dài. Miệng vỏ hẹp dài, xung quanh có 6 gai thô đầu uốn cong.
Ngư dân thường phải lặn xuống biển khi nước êm và trong thì mới bắt được ốc bàn tay.
Thịt ốc bàn tay mềm và dai dẻo, giòn sựt sựt ăn rất hấp dẫn. Thịt ốc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, can-xi, phốt-pho, sắt, các vitamin A, vitamin C, vitamin B2,..
Ốc bàn tay có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng thơm ngon nhưng khoái khẩu nhất là ốc bàn tay hấp sả, ốc bàn tay nướng muối ớt
Dù nướng hay hấp thì ốc bàn tay khi chín có một đặc điểm là phần thịt ốc sẽ lộ ra bên ngoài màu vàng cam thật hấp dẫn. Khi ăn, ta chỉ cần dùng que khêu hoặc dùng tay lấy thịt ra khỏi vỏ một cách nhẹ nhàng. Món này chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh ăn nóng thì ngon tuyệt cú mèo.
Chọn ốc tươi sống, ngâm nước xả nhiều lần cho sạch rong bùn rồi mới chế biến. Thường thì ốc để nguyên con rồi ướp và nấu nướng tùy theo sở thích của từng người. Có người chế biến công phu thì đập lưng vỏ ốc bể một lỗ rồi mới ướp cho gia vị thấm vào thịt ốc. Để khử mùi tanh rong và tạo vị ngon, người làm phải chọn lá sả, gừng tươi, ớt, cùng với một số gia vị khác. Sau khi ướp đầy đủ gia vị, để chừng hai mươi phút cho gia vị thấm đều thịt ốc rồi dùng mớ lá sả tươi lót dưới đáy nồi, trút phần ốc vừa ướp lên, không đổ nước và đậy kín nắp nồi, hấp lấy hơi. Khi nồi ốc nóng sôi, tự thân con ốc sẽ ra nước, hòa thấm với nước của gia vị, nồi ốc sẽ đậm đà và vô cùng thơm.
Món ốc bàn tay nướng muối ớt cũng chế biến tương tự như hấp. Phần muối ớt cho kha khá một chút, để làm sao khi nướng trên lửa than, vỏ ốc cháy sém thì phần thịt bên trong cũng chín, con ốc vừa thơm ngọt mặn mà vừa cay xè.